Chuyên mục được quan tâm nhất

Thằng BờmĐạo diễn : Lê Đức Tiến.
Diễn viên : Hoàng Hiệp, Trọng Phan, Trịnh Thịnh, Lê Vân.
Kịch bản: Bành Châu
Hãng sản xuất : Hãng phim Truyện Việt Nam
Độ dài: 90 phút

Giới thiệu : Thằng Bờm là một nhân vật truyền thuyết được lưu truyền từ khá lâu tại Việt Nam, đây được coi là một trong số những nhân vật tiêu biểu nhất cho dòng văn học dân gian. Nhân vật này được miêu tả với nhiều tính cách khác nhau, thường được biết đến như một người có tính cách hơi khờ khạo, vụng về và chất phác, nhưng cũng có tài liệu cho rằng Thằng Bờm là cậu bé chăn trâu, đầu để tóc ba vá, mồ côi cha mẹ, tính tình chất phác, tinh nghịch nhưng ham học hỏi.

Một số giải thích cho rằng tên gọi Thằng Bờm là do cách để tóc những bé trai người Việt thời xưa, khi còn nhỏ, đầu tóc của những bé trai này thường được cạo láng và chỉ chừa một chỏm nhỏ phía trước trán giống như bờm ngựa, chỏm tóc này được cho là để che thóp ngừa va chạm và cũng là để tránh gió. Trong đời sống bình thường, người ta dùng cái tên "thằng Bờm" để đặt làm tên gọi riêng ở nhà cho những bé trai, đôi khi nó cũng được dùng để châm chọc hoặc ngụ ý chê bai một ai đó.

Năm 1987, Một bộ phim thuộc thể loại hài mang tên Thằng Bờm được thực hiện bởi Hãng phim truyện Việt Nam, nhân vật thằng Bờm trong phim này được miêu tả là một kẻ khờ khạo và tham lam, nhưng lại may mắn đến lạ thường, cuối phim, Bờm được tôn lên làm quan.0 comments:

Post a Comment