Chuyên mục được quan tâm nhất

Học cách ứng phó theo hoàn cảnh

Cách ứng phó với hoàn cảnh sẽ tạo nên kết quả, và kết quả ấy có lợi hay có hại, thành công hay thất bại là tùy thuộc vào cách ứng phó như thế nào của bạn. Vậy, như thế nào là cách ứng phó phù hợp theo hoàn cảnh để thành công?Đối với người thành công, hoàn cảnh bất lợi xảy ra đối với họ chỉ là một phép thử của số phận mà họ phải vượt qua. Chấp nhận những điều mình có và biến những cái không may thành cơ hội đó là suy nghĩ của người thành công.

Bạn cần tìm ra điều mình thực sự đam mê

Đôi khi cuộc đời ném vào đầu bạn một cục gạch. Nhưng đừng vì thế mà nản lòng, bạn phải tìm ra tình yêu đích thực của mình - không chỉ trong tình yêu mà cả trong công việc. Phần lớn cuộc đời bạn sẽ gắn bó với công việc, cách duy nhất để thực sự hài lòng với nó là bạn phải có niềm tin đó là công việc tuyệt vời nhất. Nếu bạn vẫn chưa tìm được những gì bạn thực sự đam mê, hãy tiếp tục tìm kiếm. Với sự mách bảo của trái tim, bạn sẽ biết khi nào bạn thực sự tìm thấy nó.

Chính niềm tin giúp bạn mạnh mẽ, bởi bạn không thể biết mọi việc rồi sẽ dẫn đến đâu, bạn chỉ biết chúng có quan hệ với nhau khi bạn quay đầu nhìn lại. Vì vậy, bạn phải tin rằng những gì bạn đang làm, những điểm bạn tạo ra một lúc nào đó sẽ kết nối đến tương lai của bạn. Bạn hãy tin vào quyết định của mình, vào vận may, cuộc đời, nhân quả, bất cứ cái gì, vì nói cho cùng thì làm sao biết được thế nào là sẽ hay?

Có một câu nói đại ý là: “Nếu bạn sống mỗi ngày như thể đó là ngày cuối cùng trong đời thì sẽ đến một ngày chắc chắn điều đó trở thành sự thực.” Vì thế, bạn hãy nhìn vào gương mỗi ngày và tự hỏi mình: “Nếu hôm nay là ngày cuối cùng trong đời, liệu mình có muốn làm những gì mình sắp sửa làm không?” Và, nếu như câu trả lời là “Không” trong nhiều ngày liên tiếp, bạn có thể nhận biết rằng: “mình cần thay đổi”.Bạn không thể thay đổi hướng gió nhưng bạn có thể thay đổi hướng cánh buồm để điều khiển hướng đi của mình. 

Ứng phó với hoàn cảnh bằng hành động phù hợp   

Trước mỗi hoàn cảnh, mỗi sự việc, cách ứng phó như thế nào là điều rất quan trọng vì phần lớn kết quả là phụ thuộc vào nó. Hẳn nhiên, các điều kiện khách quan có thể làm thay đổi hoàn cảnh, nhưng trước sự thay đổi (nếu có) này cũng lại là một hoàn cảnh tiếp theo cần sự ứng phó phù hợp mà thôi. Vì vậy, học cách ứng phó với hoàn cảnh là cách mà chúng ta lựa chọn để có hành động phù hợp và làm nên sự khác biệt.

Ứng phó với hoàn cảnh bằng hành động phù hợp không nhất thiết phải phản ứng theo định kiến như thế này, như thế kia mà là ý thức rõ hành động mình đang làm. Khi nói dối, biết mình đang nói dối, khi sợ hãi, biết mình đang sợ hãi vv…, tự nhận biết và hiểu chính mình để có hành động phù hợp ứng phó với hoàn cảnh thực tế. Một khi ý thức rõ hành động mình đang làm, cho dù chưa thành công bạn cũng không mang mặc cảm hối tiếc vì bạn đã làm hết khả năng, vì bạn đã không bỏ lỡ, vì bạn đã tin vào quyết định của chính mình…

Cuộc đời của bạn là cuộc sống của bạn, vì vậy đừng phí phạm nó để sống cuộc sống của người khác. Đừng mắc vào cái bẫy của những tín điều - sống theo cách nghĩ của kẻ khác. Đừng để ý kiến của những kẻ ồn ào xung quanh nhấn chìm tiếng nói bên trong của chính bạn. Và quan trọng nhất, hãy dũng cảm đi theo trái tim và trực giác của mình. Bằng một cách nào đó, chúng luôn biết rõ bạn thực sự muốn làm gì. Tất cả mọi cái còn lại chỉ là thứ yếu mà thôi.

Xin cảm ơn các bạn! (*)

0 comments:

Post a Comment