Chuyên mục được quan tâm nhất

Xây dựng nên các mối quan hệ thực thụ

Xây dựng nên các mối quan hệ thực thụ chính là tìm cách giúp người khác cùng thành công, là cố gắng cho nhiều hơn nhận… Sau đây là một số gợi ý bạn có thể thực hiện ngay để tiển khai quyết tâm, giúp bạn cảm thấy dễ dàng hành động trong các tình huống giao tiếp và xây dựng nên các mối quan hệ thực thụ

Làm thế nào biến một người quen thành một người bạn? Làm thế nào lôi kéo mọi người đầu tư cho bạn thăng tiến? Làm thế nào kêu gọi sự giúp đỡ từ nhiều người khác nhằm đạt mục tiêu của mình? Và đâu là nơi có tiềm năng để bạn đến gặp những người có khả năng ảnh hưởng đến cuộc đời bạn?


Vì sao có những người đến dự buổi hội thảo và ra về với hàng loạt những cái hẹn với những khách hàng tiềm năng, trong khi có những người cũng tham dự buổi hội thảo ấy nhưng ra về chỉ với cảm giác khó tiêu mà thôi?

Xây dựng các mối quan hệ thực thụ chính là tìm cách giúp người khác cùng thành công, là cố gắng cho nhiều hơn nhận… Mặc dù, xây dựng mạng lưới quan hệ không phải là điều kiện cần và đủ để thành công. Nhưng để tạo dựng sự nghiệp hoặc thiết kế cuộc sống mà có sự giúp đỡ ủng hộ của bạn bè, gia đình và đồng nghiệp… thì có rất nhiều điểm lợi.

Sau đây là một số gợi ý bạn có thể thực hiện ngay để tiển khai quyết tâm, giúp bạn cảm thấy dễ dàng hành động trong các tình huống giao tiếp và xây dựng nên các mối quan hệ thực thụ:

Tìm một người làm mẫu: Chúng ta có khuynh hướng dựa vào những người chúng ta quen biết khá rõ và kết bạn với những người giống mình (những người nhút nhát hay chơi với nhau, và những người cởi mở lại chơi riêng với nhau). Đồng thời chúng ta cũng biết rằng, trong nhóm bạn hoặc người quen thường có một người dường như không hề e ngại chuyện phải kết nối mọi người với nhau. Vì thế, nếu bạn thấy mình còn rụt rè, chưa sẵn sàng đứng ra một mình tiếp xúc với mọi người thì hãy tìm một mẫu người như vậy để giúp bạn và dẫn đường cho bạn. – Đi theo họ, hoặc dẫn họ theo nếu có dịp, đến những cuộc gặp gỡ giao tế và quan sát hành động, cử chỉ của họ để bắt chước. Dần dần bạn sẽ càng tự tin hơn, có thể bắt chuyện một mình với bất kỳ ai.

Học cách phát biểu, thuyết trình: Đa số mọi người tìm đến những lớp học này để cảm thấy tự tin và được trang bị kỹ năng để vượt qua tính nhút nhát. Họ cung cấp cho bạn cơ hội luyện tập, hướng dẫn cách thức và khuyến khích, động viên bạn, giúp bạn phát triển kỹ năng giao tiếp và vượt qua nổi sợ của mình

Chủ động tham gia: Bạn cảm thấy thoải mái nhất là khi bạn làm điều gì đó mà bạn thích, cùng với những người có chung sở thích là cơ hội tốt nhất để bạn giao tiếp: sưu tập tem, ca hát, thể thao, văn chương, tham gia thanh niên tình nguyện… Hãy đăng ký tham gia các câu lạc bộ này và cố gắng là thành viên tích cực (tham gia ban điều hành). Điều này rất quan trọng, bởi muốn làm lãnh đạo trong cuộc sống, bạn phải luyện tập, và đây là cơ hội cho bạn tiếp xúc, làm quen với những người khác.

Luyện tập tạo thành thói quen: Cũng như tất cả những kỹ năng khác, muốn xây dựng nên các mối quan hệ thực thụ bạn cần thường xuyên luyện tập để tạo thành thói quen. Hãy thử đề ra mục tiêu ban đầu là phải tiếp xúc một người mới mỗi tuần (đừng quan trọng chuyện ở đâu, là ai). Tự giới thiệu bản thân với ai đó trên xe buýt; ngồi cạnh ai đó trong quán và bắt chuyện: buộc mình phải nói chuyện với một đồng nghiệp mà mình chưa từng tiếp xúc… Bạn sẽ thấy lần sau luôn dễ dàng hơn lần trước nhờ luyện tập.

Và điều quan trọng hơn, bạn sẽ quen dần với khái niệm “bị từ chối”. Chọn lựa giữa một bên là tích cực, tự tin và một bên là không dám chấp nhân rủi ro, chỉ mãi ở mức tầm thường. Với cách suy nghĩ này, ngay cả khi bạn thất bại nhưng bạn xem đó là một bài học, thì điều đó cũng là một thành công.

0 comments:

Post a Comment